Nghề Lễ tân

Đăng lúc: Thứ tư - 01/10/2014 15:51 - Người đăng bài viết: admin
Vì chồng nên tôi đành bỏ cái nghề ‘làm dâu trăm họ’
Làm lễ tân có trăm niềm vui cũng có vạn nỗi buồn, nhưng không phải ai cũng biết được nó, không phải ai cũng có thể thông cảm và kiên trì theo đuổi.
Tôi năm nay 26 tuổi, mới lập gia đình được hơn 1 năm. May mắn được thừa hưởng chiều cao của cha và gương mặt ưa nhìn của mẹ, nên tôi được không ít người nhận xét là có gương mặt “hoa hậu”, chiều cao “người mẫu”, sau này khối anh “xin chết”. Sau khi tốt nghiệp đại học tôi quyết định xin làm việc trong khách sạn. Vì mới ra trường chưa có kinh nghiệm, nên ban đầu tôi được tuyển vào làm nhân viên lễ tân.
Mặc dù học chuyên ngành quản trị nhân lực, nhưng sau một thời gian làm nhân viên lễ tân tôi cảm thấy thích thú với công việc này. Làm việc trong khách sạn, tôi thấy yêu cái đẹp hơn, yêu những cô gái chân dài miên man, nét mặt tươi sáng luôn nở nụ cười mỗi khi chào khách, tôi yêu hơn bộ trang phục của lễ tân. Chẳng vì thế mà nhiều khi gia đình tôi xin được cho tôi một công việc đúng chuyên ngành hơn nhưng tôi lại không đành bỏ công việc này.

Làm lễ tân có trăm niềm vui cũng có vạn nỗi buồn, nhưng không phải ai cũng biết được nó, không phải ai cũng có thể thông cảm và kiên trì theo đuổi. Điều tôi sợ nhất là một ngày nào đó tôi rời khỏi công việc này, phải tháo bỏ bộ trang phục duyên dáng, sẽ thôi không còn được cúi chào lịch sự khách hàng.

Nhưng chuyện gì rồi cũng đến, kể tự sau khi kết hôn tôi phải sống trong những tháng ngày đấu tranh tâm lý, chọn chồng hay chọn nghề? Chồng tôi nói sẽ ly hôn nếu tôi vẫn tiếp tục công việc “làm dâu trăm họ”. Anh nói có thể lo cho tôi một công việc tốt hơn, lo cho tôi một cuộc sống ổn định, hạnh phúc mà không cần tôi phải vất vả đi làm.
Chuyện là, có một lần anh tiếp khách công ty tại khách sạn tôi đang làm việc. Đúng lúc anh vào khách sạn thì có một trường hợp khách thuê phòng hiểu lầm một số chuyện với nhân viên dọn phòng, rồi chạy thẳng đến quầy lễ tân mắng tới tập. Lúc ấy bên quầy chỉ có một mình tôi, vậy là bao nhiêu chuyện không ngờ đến thì anh được một phen chứng kiến toàn bộ.
Có lẽ anh không thật sự hiểu được đặc thù của mỗi ngành nghề, đối với tôi những tình huống ấy không có gì lạ lẫm, tôi có thể giải quyết nhanh gọn, vì đó là trách nhiệm của lễ tân. Đêm đó, về đến nhà anh gọi tôi ra phòng khách nói chuyện, anh yêu cầu tôi phải chấm dứt ngay nghề tôi đang làm. Sau một hồi phân bua không được, anh lấy chuyện ly hôn ra để đe dọa tôi, ép tôi nghỉ việc.
Không hiểu anh tìm hiểu đâu đặc thù ngành lễ tân mà lúc gay go nhất anh bắn ra hàng tràng. Nào là vất vả thế này, bị coi thường thế kia… sau rồi, anh tiếp tục đưa thêm chuyện ban sáng để làm bằng chứng.
Anh nói thêm: “Để anh nói cho em biết, cái nghề em đang làm nó tốt thế nào. Mỗi khi khách cần hỏi điều gì, họ sẽ gặp ai, xin thưa là tiếp tân. Toilet trong phòng của khách bị tắc, họ sẽ gặp ai, xin trả lời là tiếp tân. Khách không vừa lòng vì giặt ủi giặt đồ không sạch, nếu là vị khách khó tính, họ sẽ gọi điện xuống tiếp tân và mắng chửi không tiếc lời. Người đầu tiên khách gặp khi bước chân vào khách sạn là tiếp tân, người khách gặp cuối cùng khi rời khỏi khách sạn cũng là tiếp tân... Em thấy chưa, ngành em đang làm hạnh phúc và tự hào thế đấy. tốt nhất em ở nhà hoặc anh xin cho em một công việc văn phòng. Nếu không mình chia tay đi…”.
Chẳng có lẽ anh đã tìm hiểu những thứ này từ lâu rồi, nay chỉ chờ ngày bùng phát. Biết không thể thuyết phục được anh, tôi ngậm ngùi chia tay với công việc lễ tân để về nhà tề gia nội trợ. Sau 3 tháng không tiếp xúc với thế giới năng động, tôi như người điên, chỉ muốn được cúi đầu chào quý khách. Cuối cùng tôi đành nhận lời đến công ty anh làm việc. Nhưng môi trường làm việc nhàn hạ mà anh sắp xếp cho tôi không thể nào sánh với công việc “làm dâu trăm họ” của tôi trước đây được.
Vậy là như anh từng định kiến về công việc lễ tân là công việc “làm dâu trăm họ”, tôi đã phải bỏ ngang ước mơ. Vì giữ chồng, giữ hạnh phúc gia đình tôi phải hi sinh công việc mơ ước của mình.
Nhan Huệ
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lễ tân

Name: Trần Thanh Trí
Nhà hàng

Name: Trần Thị Thảo
Phone: 0905453678 - 0233.3567.116
nhahangtrungtam@gmail.com

Name: Hoàng Thị Mỵ

Name: Trương Thị Cúc
Phone: 0914.222.573 - 0533.564.123
nhahangtrungtam@gmail.com

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 41
  • Hôm nay: 51
  • Tháng hiện tại: 9600
  • Tổng lượt truy cập: 8262778